Welcome to TauThuoc.vn

TauThuoc.vn là nhà cung cấp các loại tẩu hút thuốc cao cấp, nổi tiếng nhất trên Thế giới. Mong muốn mang tới cho khách hàng sự sang trọng, phong cách và đẳng cấp

Hình dạng bõ ảnh hưởng đến tẩu như thế nào?

Write By: admin Published In: Kiến thức Created Date: 2016-05-19 Hits: 8013 Comment: 0

Tất cả những ai đã từng hút tẩu ở mọi thời gian dài ngắn đều thấy rằng sự kết hợp tẩu/thuốc ăn ý một cách đáng ngạc nhiên. Tương tự như vậy, hầu hết chúng ta đều tìm ra một cặp đôi khiến ta chỉ muốn vứt chúng vào sọt rác. Điều gì đã gây ra những biến cố như vậy và làm thế nào để ta có thể dự đoán được cặp nào sẽ hoạt động hiệu quả?

Nhìn xa hơn, hãy cứ cho lý thuyết sau đây luôn đúng: bõ tẩu rộng và mở hơn sẽ cho ra khói dày hương hơn những bõ tẩu hẹp. Ở một mức độ nào đấy, điều này được lý giải đơn giản là do tẩu có miệng rộng sẽ sản sinh nhiều khói vì nhiều thuốc cháy được tiếp xúc với không khí hơn.

Khi nấu ăn, lúc nào bạn cảm thấy hương thơm rõ rệt nhất? Thường đó là lúc đồ ăn được rán nhỏ lửa hoặc hầm. Ví dụ trên có mối liên hệ với bài viết của Neil, thuốc cháy trong bõ tẩu cháy âm ỉ để bốc hơi trước khi chúng cháy to. Điều này lý giải tại sao bỏ tẩu rộng (như hình dạng bình chẳng hạn)có lúc sẽ cho ra khói tuyệt vời nhưng có lúc sẽ rất kinh khủng.

Hãy nghĩ về điều đó theo cách dưới đây: Có một đèn khò nhỏ nằm trên một bếp điện với một tấm kính ở trên cùng, có thể dài khoảng 2 inches. Khi bạn bật đèn khò, thả một nhúm thuốc tẩu vào và ngay lập tức bạn sẽ thấy lửa xuất hiện khói và có mùi thơm. Tiếp tục bật đèn khò, thả thuốc xuống theo chu vi của ngọn lửa đèn khò nhưng xa lửa khoảng 1 inch. Thuốc sẽ cháy âm ỉ, tạo khói nhưng không bùng cháy, và hương thơm sẽ dễ chịu hơn rất nhiều. Vậy, thuốc cháy âm ỉ và chỉ ở mức ấm có ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta cảm nhận hương vị. Thêm vào đó thuốc tẩu cháy có đóng góp to lớn trong việc nhóm lửa cho những phần thuốc chưa cháy.

Trong hình dạng bình (pot), bõ tẩu rộng và mở cho phép có nhiều không khí tiếp xúc với thuốc tẩu đang cháy hơn, hình thành nên lớp than lớn hơn. Điều này có thể tạo ra nhiều hương vị hơn vì lớp than lớn hơn sẽ sinh nhiệt đốt cháy nhiều thuốc hơn, nhưng nếu nhiệt độ cháy quá cao vì không khí vào nhiều làm lửa cháy to, thì khi đó những yếu tố khó chịu sẽ trở nên rõ ràng. Chính vì vậy, để có được khói thơm “kỳ diệu” từ bõ tẩu hình pot, bạn cần giữ nhiệt độ cháy thấp (bằng cách hút chậm lại, sử dụng diêm thay cho bật lửa, hút loại thuốc có chứa ít đường). Và bởi vì thuốc trong tẩu có bõ rộng cháy dễ dàng hơn, loại thuốc Virginias hoặc hỗn hợp Virginia/Perique có lẽ sẽ cung cấp được hương vị tốt nhất của chúng.

Trong hình dạng ống khói hay cây rơm hẹp (narrow stack or chimney), dòng không khí bị hạn chế giúp cho nhiệt độ cháy duy trì ở mức thấp và lớp than nhỏ hơn, giúp cho quá trình caramel hóa của đường diễn ra chậm hơn và ở nhiệt độ thấp hơn. Điều này giúp truyền tải một cách tốt nhất hương vị thực sự của thuốc tẩu. Bạn hoàn toàn có thể tạo nên điều tương tự ở bõ tẩu có hình dáng miệng rộng hơn bằng cách sử dụng một thứ gì đó để che miệng tẩu lại khi bạn hít hơi vào. Tôi thường sẽ dùng ngón tay để che khi lớp than đã được nhồi xuống dưới, để hạn chế dòng khí trong khi cời tẩu để cho ra nhiều khói hơn.

Một thứ nữa cũng có tác động đáng kể chính là độ ẩm của thuốc. Khi thuốc quá khô hoặc quá ẩm, bạn sẽ có xu hướng nhồi thuốc quá chặt. Khi thuốc ẩm, bạn nhồi chặt vì lá thuốc dính lại với nhau. Và khi thuốc khô, nó sẽ giòn, khi nhồi thuốc bạn dễ làm nát vụn thuốc nên nhồi sẽ bị chặt hơn. Khi thuốc tẩu có một lượng ẩm chuẩn xác, thuốc sẽ đàn hồi và khi nhồi sẽ nở trở lại một ít, tạo không gian cho dòng khí lưu thông. Thêm vào đó, thuốc quá ẩm tạo ra nhiều hơi nước làm loãng hương vị của thuốc tẩu và có thể gây ra hiện tượng “Thuộc lưỡi”. Tương tự như vậy, thuốc quá khô sẽ cháy rất nhanh và rất nóng, và bởi vì cháy quá nhanh nên sẽ làm mất đi không ít hương vị.

Cuối cùng, tôi thường nhận thấy rằng thuốc có đường dường như cho nhiều khói hơn 1 chút trong tẩu có bõ hẹp, trong khi thuốc Latakia tốt hơn hết nên hút trong bõ tẩu rộng hơn. Đương nhiên các yếu tố như cách nhồi tẩu, đốt, và việc bạn hút nhanh hay chậm cũng có những ảnh hưởng lớn đến hương vị cối tẩu. Vì vậy mà giờ tôi đã nhìn ra được một sự tương đồng giữa hút tẩu và nướng barbecue - thấp và chậm. Miếng thịt nướng ngon nhất được nướng dưới nhiệt độ thấp và trong thời gian dài. Tương tự như vậy, giữ cho nhiệt độ cháy thấp và hít từng hơi chậm rãi sẽ cho bạn những trải nghiệm hương vị tuyệt vời nhất.

Hãy thử và cho chúng tôi biết cảm nhận của chính bạn!

Tags:

Leave A Comment

Captcha


Tin tức mới

Hình dạng bõ ảnh hưởng đến tẩu như thế nào?

Tất cả những ai đã từng hút tẩu ở mọi thời gian dài ngắn ...

30$ khác 300$ như thế nào?

Hôm nay Ad sẽ nói tường tận hơn về vấn đề này, chắc cũng ...